Cùng
tìm cho mình vài món ăn ấm nóng để xua tan đi cái lạnh lẽo khi đông về nhé!
Thịt
xiên nướng: Thơm lừng các phố
Có
lẽ trong tiết trời trở lạnh như hiện tại, hương thịt nướng thơm phức len lỏi
trong từng cơn gió, sẽ "đốn gục" những cái bụng rỗng và nhiều người
phải rút ví ra mua lấy vài ba xiên thịt nướng được bán khắp vỉa hè Hà Nội.
Thịt
xiên nướng có mặt quanh năm trên khắp các con phố Hà Nội
Những
mùa khác trong năm, món thịt xiên vốn đã được ưa thích. Tuy nhiên, phải đến khi
trời lạnh, thì lượng thịt xiên được bán ra mỗi ngày mới lên tới con số không thể
kiểm soát được. Một xiên thịt nướng có giá từ 6.000 đồng – 10.000 đồng.
Tuy
nhiên, phần lớn các bạn trẻ cho rằng 10 nghìn đồng cho một xiên thịt là đắt, họ
có xu hướng ăn xiên nước ở mức 6.000 đồng – 8.000 đồng. Với bí quyết riêng, mỗi
hàng thịt nướng có một hương vị khác nhau, chẳng mấy khi "đụng hàng".
Điểm
thu hút của thịt nướng nằm ở công thức ướp thịt “bí truyền”, những viên thịt nướng
được tẩm ướp kĩ lưỡng, xâu vào từng xiên thịt, nướng “xèo xèo” trên than hoa.
Món thịt nướng ăn cùng tương ớt và dưa góp là công thức không thể nào chuẩn hơn
được nữa.
Nhiều
quán thịt xiên còn bán kèm bánh mì thịt nướng, có giá từ 13.000 đồng cho một
chiếc với 2 xiên thịt. Ổ bánh "to sụ" đầy ắp thịt với sốt thịt, ớt
tương, dưa góp… cứ mời gọi khách tới mua tấp nập.
Bánh
mì thịt xiên món ăn nhanh và bổ dưỡng cho mọi người!
Cháo
sườn: Ngon từ thịt, ngọt từ xương
Nói
đến cháo sườn, không thể không nói tới vị ngọt của xương, và miếng sườn non nhừ,
mềm, thơm phức. Miếng cháo vừa tới miệng, lập tức tan dần và tan luôn cả cái lạnh
trong người.
Cháo
sườn thường được ăn kèm với quẩy chiên giòn tan, rắc thêm hạt tiêu, hành hoa...
Tại
Hà Nội, có rất nhiều con phố nổi tiếng, với những hàng cháo sườn “sang chảnh”:
như cháo sườn niêu có giá 60.000 đồng/ niêu. Cháo sườn niêu được đựng trong
niêu đất, gạo còn nguyên hạt, mở ra nóng hổi, thơm lừng. Miếng sườn non để
nguyên miếng, rất ngậy.
Cháo
sườn niêu đựng trong niêu đất, gạo còn nguyên hạt, mở ra nóng hổi, thơm lừng.
Trên
phố Lò Đúc, có hàng cháo niêu lúc nào cũng đông khách. Ưu điểm lớn nhất của
quán là có vỉa hè rộng, nên không lo bị hết chỗ. Ngoài ra cháo sườn ở Lý Quốc
Sư cũng là một địa chỉ nổi tiếng được nhiều người biết tới.
Dạo
quanh các quán vỉa hè cho sinh viên, cháo sườn lại có mức giá rẻ đến không ngờ,
chỉ từ 7.000đ -10.000đ cho một tô cháo nhỏ. Gạo được xay nhuyễn, mỗi bát cháo
còn có kèm thêm chút ruốc bông. Có lẽ vì vậy mà những quán cháo sườn này luôn
kín chỗ sau mỗi giờ tan sở. Trời lạnh, những bát cháo sườn nóng hổi quả là món
ăn vặt hấp dẫn để xua tan đi cái gió đầu mùa.
Bánh
đúc thịt: Nóng bỏng lưỡi
Bánh
đúc nóng là phiên bản biến thể khá hấp dẫn, từ món bánh đúc nguội cổ truyền. Với
phần nhân được làm từ thịt heo nạc băm nhỏ, xao lẫn với nấm mèo băm nhỏ, gia vị
hạt tiêu... Lớp trên cùng của bánh được rắc chút rau mùi và hành khô vàng rụm.
Điểm
cộng của món bánh này chính là hành khô, được chính tay người bán hàng chiên
lên cẩn thận, thơm lừng. Không giống những loại hành khô làm thủ công khác.
Bánh
đúc nóng biến thể từ bánh đúc nguội cổ truyền!
Phần
nước dùng được đun trên những bếp than nóng hổi, trong vắt, đậm đà khi múc ra.
Miếng bánh đúc mềm, dai, dẻo. Nhiều người khi ăn lần đầu tiên, cảm thấy bát
bánh đúc có mùi vị “na ná” như ăn bánh cuốn.
Nhân
bánh đúc từ thịt heo, thơm lừng!
Hành
phi vàng rụm, thơm phức.
Ở
nhiều quán, bánh đúc còn được bỏ thêm đậu rán ăn kèm, phổ biến là mức giá
15.000 đồng/bát. Có nhiều nơi rẻ hơn chỉ 7.000 đồng/ bát.
Những
ngày mưa lạnh, hàng bánh đúc vỉa hè cực kỳ đông khách, một cô chủ quán hóm hỉnh
chia sẻ: “bánh thường được bán rất chạy, lượng khách tấp nập, không đủ chỗ để
ngồi”. Nhiều thực khách tỏ ra nuối tiếc, khi thấy quán treo biển hết bánh.
Tuy
nhiên món bánh này cũng có một điểm trừ nhỏ đó là phần nước dùng, không phải
hàng bánh nào cũng có nước dùng vừa miệng. Nhiều khi, vẫn phải pha thêm gia vị
là điều dễ hiểu. Món bánh tuy ngon, nhưng lại nhanh ngấy, một bát cho mỗi lần
ăn là vừa đủ.
Ốc:
Món nào cũng hấp dẫn
Với
những tín đồ “hảo” món ốc nóng thì không thể bỏ qua món ăn hấp dẫn này trong
ngày lạnh.
Ốc
luôn là món ăn vặt được bán chạy quay năm. Tuy nhiên, khi những cơn gió lạnh đầu
đông tràn về, thì nó là thứ được nhiều người tìm đến ăn hơn cả. Ốc được chế biến
thành rất nhiều món khác nhau, vô cùng hấp dẫn, từ ốc luộc, ốc xào dừa, xào me,
ốc nướng, ốc hấp...
Ngoài
ốc ngon thì điểm hút khách của bất kỳ quán ốc nào chính là nước chấm. Vị cay
cay của gừng và sả, ngòn ngọt của đường, vị chua từ chanh... hòa quyện với nước
mắm ngon, tạo nên bát nước chấm đặc sắc, vừa miệng.
Đĩa
ốc vừa bê ra, khói tỏa lên nghi ngút, vị cay cay kích thích khứu giác của bất cứ
ai đi qua.
Thực
đơn cho các món từ ốc xào cũng khá phong phú, ốc xào cay, ốc xào sả ớt… đều là
những món có phần nước sốt rất đậm đà. Đĩa ốc vừa bê ra, khói tỏa lên nghi
ngút, vị cay cay kích thích khứu giác của bất cứ ai đang tạt ngang qua hàng ốc,
cũng muốn dừng chân, nán lại thưởng thức món ốc đầy nóng hấp dẫn này.
Ốc
xào cay nổi tiếng trên Hàng Bông, ốc luộc Đinh Liệt, ốc xào dừa Lương Đình Của
có lẽ là những địa chỉ nằm lòng của giới trẻ Hà Thành...
Bắp
xào: Vừa ăn vừa xuýt xoa
Bắp
xào có thể được xếp vào những món ăn thuộc hàng “đắt khách” vốn rất thịnh hành ở
Sài Gòn nhưng nay cũng được các thực khách Hà Nội yêu mến bởi hương vị giản đơn
mà thơm ngon, hấp dẫn đến không ngờ.
Bắp
xào hút người ta ở chỗ, vị thơm lừng từ bơ quyện với vị thơm ngọt của hạt bắp,
kết hợp với mùi vị của tép rang, tạo nên một hương vị không thể nào trộn lẫn. Một
hộp bắp xào có giá từ 20 nghìn bao gồm hạt bắp đã tách, tép khô, hành hoa…và một
số gia vị đi kèm như bơ, ớt bột…
Món
bắp xào được những người hàng rong làm rất cẩn thận, mặc dù đông khách, nhưng
những công đoạn làm món bắp vẫn được tiến hành tuần tự. Người bán hàng sẽ hỏi từng
thực khách để biết khẩu vị của họ, từ đó tùy chỉnh vị cay, mặn, ngọt cho phù hợp…
Một
hộp bắp xinh xắn đầy ắp, nóng hổi, là vừa đủ cho hai người cùng thưởng thức
Trong
tiết trời trở lạnh, khách hàng vừa xuýt xoa vì hương thơm nức mũi tỏa ra từ những
chảo bắp trên bếp, vừa được mãn nhãn “học lỏm” công thức xào bắp thứ thiệt của
những đầu bếp đường phố. Quả là một món ăn đáng để thưởng thức trong thời tiết
này.
Mời xem tiếp các dự án thiết kế Ngôi Nhà Xinh tại mẫu nội thất đẹp
0 nhận xét:
Đăng nhận xét