Mùa
đông đến cũng là lúc mùa đồ nướng lên ngôi. Cùng khám phá các khu đồ nướng ngon
có tiếng lại đa dạng về loại hình.
Nướng
vỉ
Nướng
vỉ là loại hình nướng phổ biển nhất ở Hà Nội. Nhắc đến nướng vỉ, người ta nghĩ
ngay đến Nhắng nướng - một trong những quán nướng đầu tiên ở Hà Nội. Hiện tại,
quán có cả nướng không khói và nướng vỉ than hoa truyền thống với các loại đồ
nướng phong phú như thịt ba chỉ, bò, lòng, tràng, nầm, bạch tuộc... nên lúc nào
cũng tấp nập khách.
Cách
Nhắng nướng không xa, Lẫn Quán ở Tuệ Tĩnh cũng có đủ các món nướng chế biến từ
thịt lợn, thịt bò, mực, bạch tuộc... Các món ăn ở đây mang tên rất "câu
khách như răng mực nướng mọi, kong kong nướng, nhồng hoang nướng bơ tỏi, bạch
tuộc baby nướng bơ tỏi, zai zai cơ trai... Tuy nhiên, không phải lúc nào các
món có trong thực đơn cũng đều có sẵn.
Nếu
muốn tìm sự khác biệt với các món ăn mới lạ như ba chỉ bất bại, chân gà tàu xì
rút xương, sườn sụn tiêu đen, sườn xá xíu, gà cuốn lá nếp…với nước chấm xí muội,
có lẽ nướng lụi Umami Phạm Ngọc Thạch là phù hợp hơn cả. Tuy không gian hơi nhỏ
và hơi khó tìm nhưng quán ăn “dễ thương” này cũng là một điểm đến thú vị cho bữa
tối mùa đông lạnh giá.
Cũng
chuyên sở trường nướng vỉ, quán nướng 5 trong 1 phố Hoàng Tích Trí với “sở trường”
bạch tuộc có các món nướng đặc biệt được bày trong một khay to: thịt đà điểu,
thịt dải ướp riềng mẻ, bạch tuộc, ngô, nấm kim châm, nấm rơm... khá “bắt mắt”
và hấp dẫn.
Ngoài
ra “phố nướng” Lê Đức Thọ kéo dài cũng rất nổi tiếng với "bộ môn" nướng
vỉ than hoa. Các quán như Mập Còi, Nhất nướng... luôn tấp nập mỗi đêm. Các món ở
đây khá đa dạng với bò, ba chỉ, nầm sữa, mực trứng, rau củ…được tẩm ướp gia vị
vừa vặn. Thêm vào đó giá đồ ăn cũng khá bình dân, chỉ khoảng 40.000 đồng, miễn
phí dưa chua, bánh mì bơ. Một nhóm 4 người chỉ cần cân nhắc gọi khoảng 6-7 đĩa
nướng, giá khoảng 250.000 đến 300.000 đồng là đã khá no và... thỏa mãn.
Nhất
quán
Lẫn
quán.
Nướng
ngói
Không
nướng trực tiếp trên than hoa, cũng không nướng trên chảo gang, hình thức nướng
ngói được xếp vào hàng loại đồ nướng non trẻ ở Hà Nội và cũng chưa có nhiều
quán bán nên vì thế mà chưa nhiều người có dịp thưởng thức. Cách nướng của món
này là đặt một viên ngói sạch trên trên bếp than hồng, dưới dầu ăn lên ngói cho
nóng rồi cho các loại thức ăn lên nướng. Phía dưới ngói là một chiếc bát nhỏ đựng
dầu, mỡ chảy xuống trong quá trình nướng.
Khi
nướng người ta dùng luôn dầu ăn đó để rưới lên thịt. Cách nướng này hay ở chỗ
thịt chín tới mà không chị cháy khét đồng thời giữ được vị ngọt tự nhiên của đồ
ăn. Các món nướng ngói cũng khá đa dạng: bò tơ, tim trâu, xúc xích tươi, lạp xưởng
tươi, đậu bắp, dứa…
Quán
ngói trên phố Trần Khát Chân là một trong những quán ngói “hút” khách ở Hà Nội.
Một địa chỉ nữa là quán Bò nướng ngói ở cạnh hồ câu chùa Kim Liên. Món ăn ở đây
được đánh giá là rất tươi, ngon. Một số món được tẩm ướp “nhẹ nhàng” để cố tình
giữ được hương vị nguyên thủy của nó và ngon hơn khi chấm vào nước chấm phù hợp.
3.
Nướng xiên
Các
quán nướng xiên tự chọn cũng ngày càng được nhiều người ưa thích bởi vừa được
ăn đồ nướng đã miệng lại có người nướng hộ nên không lo dầu mỡ bám vào quần áo.
Loại hình đồ nướng này giá cực bình dân, chỉ từ 5.000-20.000 đồng/xiên, tùy loại,
bạn có thể ăn thỏa thích với vô vàn các sự lựa chọn hấp dẫn: bò cuốn kim châm,
chả cá, chân gà, chả ốc nhồi thịt, bò viên nướng với xốt hoặc gia vị chấm.
Những
người sống gần khu vực Đội Cấn có lẽ không còn lạ gì quán nướng xiên Uni ở Đội
Cấn. Điểm hấp dẫn nhất là một bàn đồ ăn được bày sẵn với hơn 30 món ngay khi bước
vào, khách được tự gắp chọn đồ mình thích, sau đó nhân viên của quán sẽ nướng
chín trên than hoa.
Quán
đồ nướng Lào Cai ở Thái Thịnh cũng là một địa chỉ nướng xiên que ngon, rẻ với
hàng chục xiên que, trong đó có những loại lạ như bánh giày, bánh bao nướng.
Các món ăn được bày sạch sẽ, gọn gàng trên một chiếc giá inox để khách tự chọn
đồ rồi đưa cho nhân viên nhờ nướng hộ.
Nướng
vỉ sâu lòng
Ưu
điểm của nướng vỉ sâu lòng là giữ được nước ngọt của đồ nướng, tuy nhiên nếu nướng
lâu cần thay vỉ, nếu không, đồ ăn dễ bị khét. Đại diện tiêu biểu cho nướng vỉ
là phố Gầm Cầu, vốn chuyên về các món lòng, tràng, dạ dày... Các loại nội tạng
heo như lòng, tràng, dạ dày, nõn đuôi, cổ hũ... đều được làm sạch rồi tẩm một
chút cay cay, ngọt ngọt, mằn mặn sao cho hương vị thật đậm đà, nướng lên rất
thơm ngon.
Để
khắc phục tình trạng thay vỉ, cháy đồ, nột số quán đã lót thêm giấý bạc vào vỉ
khi nướng. Quán bò nướng Xuân Xuân trên phố Mã Mây, quán nướng Hòe Nhai hay các
quán nướng trên phố Hàng Đậu đều áp dụng loại hình này. Thịt bò và nầm được tẩm
ướp khéo nên rất vừa miệng. Tất cả được nướng trên bếp cồn, mặt chảo bọc giấy bạc,
phết dầu và bơ nên thịt rất mềm, không bị khô.
Giờ
cao điểm của phố đồ nướng là tầm 20h. Đặc biệt vào những hôm mùa đông gió rét
hay những ngày Lễ Tết, các khu đồ nướng này lại quá tải hơn bao giờ hết.
( Vnexpress )
Mời xem các dự án thiết kế Ngôi Nhà Xinh tại mẫu thiết kế nội thất đẹp
0 nhận xét:
Đăng nhận xét