Ốc luộc nóng hổi hay bánh chuối giòn tan là những món dễ làm du
khách ngon miệng hơn khi đến Hà Nội vào mùa thu.
Mùa thu đến, Hà Nội còn vương lại chút nắng cuối hè và bắt đầu
đón gió heo may. Đây cũng là lúc những món ăn đặc trưng của mùa trở thành tâm
điểm như bánh chuối, ốc luộc hay chí mà phù, lục tào xá. Dưới đây là những món
ăn vặt dành cho trời thu du khách nên thử khi đến thủ đô.
1 1. Ốc
Lâu nay, ốc luộc vốn được xem như “biểu tượng” quà vặt ở Hà Nội mỗi độ thu sang. Khi gió heo may về làm không khí se lạnh, ngồi bên bát ốc thơm nức mùi gừng, sả và lá chanh đang bốc khói nghi ngút, bạn sẽ khó lòng cưỡng lại sự hấp dẫn này. Loại phổ biến nhất là ốc mít và ốc vặn (thường được biết đến với cách gọi ngắn gọn “ốc to”, “ốc nhỏ”).
Mỗi hàng sẽ có cách pha chế nước chấm và luộc ốc riêng, tạo nên bí quyết giữ khách của từng chủ quán. Để thêm ấm bụng, bạn nên gọi cả nước ốc và uống ngay khi còn nóng. Một số con phố nổi tiếng với ốc luộc phải kể đến Đinh Liệt, Thụy Khuê (trong ngõ Xưởng Phim), Lương Định Của hay Hoàng Ngọc Phách với giá dao động 40.000 - 70.000 đồng một bát. Riêng khu ký túc xá Đại học Kinh tế Quốc Dân còn có ốc niêu và giá cả cũng có phần mềm mại hơn với 35.000 đồng.
2. Trứng cút lộn
Khi ghé quán ốc luộc, bạn đừng quên gọi thêm chục quả trứng cút
lộn. Hầu như không ai nhớ nổi trứng cút lộn xuất hiện ở Hà Nội từ khi nào, chỉ
biết rằng nó đã trở thành món gắn liền với thời học sinh, sinh viên của rất
nhiều người. So với trứng vịt lộn, trứng cút lộn nhỏ hơn hẳn và thường dùng với
nước chấm ốc luộc thay vì gia vị. Để thêm tính đa dạng, các chủ hàng cũng phục
vụ cả trứng cút lộn xào me. Bạn có thể nếm thử món này ở những quán ốc luộc với
giá 15.000 - 20.000 đồng cho 10 quả.
3. Quẩy nóng
Là món ăn đường phố nổi tiếng, những chiếc quẩy thơm giòn, nóng hổi bên vỉa hè chiều thu sẽ khiến bạn muốn ngồi cả buổi để thưởng thức. Dù là món ăn có tiếng, ngày nay bạn vẫn không dễ bắt gặp hàng quẩy nóng, đa phần chúng chỉ xuất hiện trong những quán phở với vai trò “gia vị”. Hai quán quẩy nóng lâu đời nhất hiện nằm trên phố Hàng Bông và Quán Thánh. Trong đó, hàng quẩy trên phố Hàng Bông thường bán 20 chiếc một đĩa với giá 20.000 đồng.
4 Nem chua rán, nướng
Dạo bước ở bất cứ khu vực nào gần các trường học hoặc phố cổ Hà
Nội, bạn cũng dễ dàng bắt gặp những quán vỉa hè bán nem chua rán hoặc nướng.
Một trong những địa chỉ nổi tiếng nhất về nem chua rán hiện ở ngõ Tạm Thương
(phố Hàng Bông). Khác với nem chua Thanh Hóa, nem ở đây được xay từ thịt và bì
lợn, trộn cùng ít bột và nặn thành hình. Khi nào khách yêu cầu, chủ hàng mới
rán. Nem không ủ nên cũng không có vị chua đậm đà nhưng lại béo ngậy và thơm
ngon.
Còn nem chua nướng bán phổ biến ở ngõ Ấu Triệu (phố Nhà Thờ) hay
quanh khu Đinh Liệt – Tạ Hiện – Lương Ngọc Quyến. Ăn kèm với những món này là
các loại hoa quả và trà đá, trà chanh. Giá mỗi chiếc nem dao động trên dưới
5.000 đồng.
5. Bánh mì thịt nướng
Khác với các loại bánh mì kẹp thịt hay pate, nhân của loại bánh
này là những xiên thịt tẩm ướp gia vị với hành sả thơm ngon, nướng trực tiếp
tại quán. Tiết trời se lạnh của mùa thu là thời điểm phù hợp với món này, nhất
là khi bạn chậm rãi thưởng thức một chiếc bánh mì kẹp hai xiên thịt nướng nóng
hổi, thêm chút tương ớt cay cay và trò chuyện cùng bạn bè trên vỉa hè. Giá mỗi
chiếc dao động 16.000 đồng và bán nhiều ở phố Quang Trung, đoạn gần Trần Hưng
Đạo.
6. Bánh xèo
Dù không phải gốc Hà Nội, bánh xèo vẫn là một trong những món ăn
vặt hấp dẫn và gắn liền với nhiều thế hệ học sinh, sinh viên thủ đô. Vỏ bánh
vàng rộm, giòn tan bọc nhân thịt, tôm (hoặc tép) trộn giá đỗ thơm ngon, nóng
hổi. Cách thưởng thức ngon nhất là xắt một góc và cuốn vào bánh đa kèm rau
sống. Bạn có thể dễ tìm những hàng bánh xèo trên phố Đội Cấn, Hàng Bồ với giá
khoảng 10.000 đồng một chiếc.
7. Bánh gối, bánh rán mặn
Bánh gối hay bánh rán mặn thường có nhân tương tự nhau, gồm
miến, mộc nhĩ, thịt băm và có thể dùng thay bữa điểm tâm chiều. Rất dễ để bắt
gặp những hàng bánh này trên hè phố Hà Nội khi trời vào thu, nhất là quanh khu
vực gần trường học. Địa điểm lâu đời nhất phải kể đến phố Lý Quốc Sư. Giá cả
loại bánh này dao động 6.000 đồng (bánh rán mặn) đến 10.000 đồng (bánh gối).
8. Bánh cuốn nhân thịt
Trong số các món bánh cuốn miền Bắc, loại nhân thịt được xem là
đặc trưng ở Hà Nội. Bánh được cuốn với thịt, mộc nhĩ và có thể cả nấm hương hấp
chín. Khi ăn, chủ quán sẽ rắc thêm chút hành khô và điểm vài cọng rau thơm.
Bánh cuốn nhân thịt chấm cùng nước mắm pha chế theo bí quyết riêng của từng
quán. Một số địa chỉ uy tín với người Hà Nội khi muốn thưởng thức món này nằm
trên phố Hàng Bồ, Hàng Gà với giá dao động 20.000 - 25.000 đồng một đĩa.
9. Chí mà phù, lục tào xá
Từ cuối thu, những món chè nóng bắt đầu rục rịch được thực khách
săn đón, nhất là trong những đêm gió heo may về. Lục tào xá và chí mà phù cũng
là những món trong số này. Có nguồn gốc từ Trung Quốc và được lưu truyền tới
ngày nay, lục tào xá đúng vị là phải nấu cùng vỏ quýt còn chí mà phù cần sóng
sánh vừng đen. Phố Hàng Điếu, Hàng Cân, Hàng Bồ là những nơi hay bán món chè
này với giá 10.000 - 15.000 đồng một bát.
10. Bánh chuối
Được bán quanh năm nhưng phải đến mùa thu đông, bánh chuối mới
thực sự trở thành “vua”. Lớp vỏ bánh giòn, vàng ươm đi cùng vị ngọt ngào của
chuối tây sẽ làm du khách khó kìm lòng trước món quà vặt Hà Thành này. Ngoài
bánh chuối, bạn cũng có thể thưởng thức thêm bánh khoai hoặc bánh ngô với giá
trên dưới 10.000 đồng một chiếc.
Rất dễ để bạn tìm ra hàng bánh chuối trên phố Hà Nội, chúng
thường xuất hiện trong hình dạng quán cóc nhỏ với vài chiếc ghế nhựa, chảo rán
và bếp than hồng. Địa chỉ tham khảo có thể ở đầu phố Cửa Đông, Thụy Khuê hay
Tôn Đức Thắng.
( Vnexpress )
Mời xem tiếp các dự án thiết kế Ngôi Nhà Xinh tại mẫu thiết kế nội thất đẹp
0 nhận xét:
Đăng nhận xét