Nem nướng, vịt quay, phở vịt quay, khâu nhục hay lợn
sữa quay lá mắc mật là những món ăn hợp tiết thu xứ Lạng khó quên trong lòng du
khách.
Nếu có dịp đến Lạng Sơn, tỉnh vùng núi Đông Bắc với
những ngọn núi hùng vĩ và những con đèo ngoạn mục, du khách đừng quên thưởng
thức những món ăn đặc sản tiêu biểu cho nền ẩm thực phong phú nơi đây.
1. Nem nướng Hữu Lũng
Để có được nem ngon phải chọn được phần thịt lợn
khoét vai không quá nạc nhưng cũng không được quá mỡ, phải chọn con lợn mới mổ,
thịt hồng. Thịt mua về được thái sợi nhỏ, bì lợn cạo sạch lông, đem luộc chín.
Sau đó trộn cả phần thịt và bì với bột thính, gói lại bằng lá chuối tươi.
Thưởng thức nem nướng cùng ly rượu Mẫu Sơn trong
tiết trời se lạnh bên bạn bè thật không gì bằng
Thịt sau khi lên men tỏa mùi chua ngai ngái được
nướng trên bếp than hoa cho cháy lá, tỏa hương thơm đầy mời gọi, khi ăn kẹp vào
lá đinh lăng hoặc lá sung chấm kèm tương ớt. Vị chua, ngọt, cay dịu tạo nên
hương vị hấp dẫn, khó có thể chối từ.
2. Khâu nhục
Khâu nhục là món ăn không thể thiếu trong các đám
cưới hỏi, lễ tết của người Tày, Nùng ở Lạng Sơn
Khâu nhục (còn gọi là nằm khâu) là món ăn truyền
thống của người dân vùng cao xứ Lạng, được chế biến khá cầu kì từ thịt ba chỉ
sau khi đã được ướp kĩ các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền,
mật ong, rượu, dấm, xì dầu… và hấp cách thuỷ trong thời gian dài. Thưởng thức
khâu nhục cùng chén rượu cay sẽ làm bạn thấy ấm lòng hơn giữa tiết trời xứ
lạnh.
3. Vịt quay
Vịt quay xứ Lạng ngon nhất phải kể đến giống vịt bầu
Thất Khê. Sau khi được làm sạch, vịt được tẩm hương liệu, hành, hạt tiêu... sau
đó cho quả móc mật vào bên trong, khâu lại.
Bạn có thể ăn món này ở đường Hùng Vương, đường Bắc
Sơn, thành phố Lạng Sơn
Da vịt được tẩm mật ong, ướp chừng 10 phút, sau đó
quay trên bếp than hoa chừng 15 phút, khi quay xong lại tiếp tục nhúng vào chảo
mỡ nóng già, đảo đi đảo lại khoảng 15 phút nữa mới cho ra rá để nguội. Khâu
nướng vịt đòi hỏi người làm phải chú ý để da vịt không bị bắt lửa, quay càng
lâu thịt càng thơm. Miếng thịt vịt muốn ngon phải thấm màu mật ong, ăn vào thấy
đậm đà và mềm ngọt.
4. Phở vịt quay
Bát phở vịt quay của người dân xứ Lạng luôn đắt
khách bởi món ăn có phần lạ miệng hơn khi thay bò, gà truyền thống bằng miếng
vịt quay thơm lừng với lớp da đỏ bóng, mỡ màng.
Thịt vịt mềm, đậm đà các gia vị tẩm ướp hòa quyện
với những sợi bánh phở mỏng và hành lá tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.
Nếu bạn cảm thấy ngậy bởi độ béo của món ăn thì hãy
dùng thêm chút măng muối chua để đánh thức vị giác. Khi thưởng thức một bát phở
vịt, nếu không quen và cảm thấy hơi ngấy, bạn hãy dùng thêm một vài lát măng
muối chua. Mùi thơm của thịt vịt, nước dùng béo ngậy và vị chua của măng tạo
nên sự hấp dẫn và thương hiệu đặc biệt trong lòng du khách thập phương.
5. Lợn sữa quay lá mắc mật
Lợn sữa quay ở Lạng Sơn có những hương vị đặc trưng
riêng so với những vùng miền khác. Người ta phải chọn con lợn sữa lớn vừa, sao
cho không quá to vì sẽ nhiều mỡ, nhưng không quá bé vì thịt sẽ nhão. Sau khi sơ
chế xong, đầu bếp nhồi vào bụng lợn lá mắc mật bánh tẻ, một thứ lá rừng được
đồng bào Tày, Nùng ưa dùng và quay trên bếp than hoa đỏ lửa.
Trong khi quay, để thịt chín vàng đều, người làm sẽ
quét dầu và mật ong rừng pha giấm lên mình lợn. Khi lợn chín tới, người ta dùng
vải thấm nước lã lau qua mình con lợn một lượt rồi quạt lửa thật mạnh để cho bì
lợn phồng lên.
Lợn quay xứ Lạng đúng điệu có vị ngọt đậm đà của
thịt chín tới, vị thơm của lá mắc mật, vị ngậy của thịt nướng, bì giòn với màu
vàng ươm hấp dẫn.
( amthuc365 )
Mời xem các dự án thiết kế Ngôi Nhà Xinh tại nội thất tân cổ điển
0 nhận xét:
Đăng nhận xét