Chiếc
bánh bèo hấp dẫn với màu trắng của bột gạo, màu vàng rộm của tôm cháy sẽ tròn vị
hơn với chén nước mắm ngọt cay xé lưỡi, là chất xúc tác làm cho món ăn dân dã
này trở nên tròn vị. Nước mắm ngọt được nấu từ hỗn hợp nước mắm, nước lọc và đường,
nấu sôi để các hỗn hợp đó hòa quyện vào nhau, không mặn có vị hơi ngọt cùng một
vài lát ớt sừng cay đúng chất Huế.
Theo
chân những người con đất cố đô vào Sài Gòn lập nghiệp, bánh bèo nhanh chóng trở
thành món ngon được ưa thích, góp phần làm phong phú thêm bức tranh ẩm thực vốn
đa sắc của thành phố mang tên Bác.
Nguyên
liệu chính để làm bánh là bột gạo. Muốn chiếc bánh bèo dẻo, mềm và thơm ngon,
người làm bánh phải chọn loại gạo còn thơm hương lúa mới. Gạo được vo sạch,
ngâm nước trong nhiều giờ trước khi đem xay. Gạo sau khi xay thành bột mịn, người
thợ pha vào một ít nước lọc để bột lỏng nhưng vẫn giữ được độ dẻo nhất định.
Sau
khi đã chuẩn bị xong phần bột, người thợ đổ bánh sắp những chiếc chén con bằng
nắm tay vào một chiếc vỉ hấp, chế bột vào từng chiếc chén và đem hấp. Để chiếc
bánh không dính vào thành chén khi chín, người thợ thường thoa một lớp dầu lên
thành chén trước khi đổ bột vào. Muốn bánh chín đều và có màu trắng sữa, trong
quá trình hấp phải canh lửa thật lớn, nếu lửa nhỏ, nước không đủ độ sôi, chiếc
bánh sẽ bị sượng, không chín hết bột.
Một
thành phần quan trọng tăng thêm sự đẹp mắt, thơm ngon cho bánh bèo là phần nhị
màu gạch được làm từ tôm cháy. Làm tôm cháy khá đơn giản nhưng tốn không ít thời
gian. Tôm mua về được làm sạch, luộc chín, bóc bỏ vỏ, cho phần thịt vào giã thật
nhuyễn. Làm nóng chảo trên bếp, cho tôm đã giã nhuyễn vào và cháy đều đến khi
tôm mịn và khô rang là được.
Ngồi
vào bàn, gọi một mâm bánh bèo và thưởng thức. Từng chén bánh bèo nhỏ xíu còn
nóng hổi được sắp đầy ra mặt bàn cùng chén nước mắm ngọt thơm ngon. Chan một tí
nước mắm vào từng chén bánh và thưởng thức. Ăn bánh bèo Huế phải ăn từ từ mới cảm
nhận hết được cái thơm ngon của nó. Vị ngọt của tôm cháy, cái đậm đà cay nồng của
nước mắm hòa quyện với những chiếc bánh bèo thơm ngon tạo nên một cảm giác
không thể nào quên khi thưởng thức.
( amthuc365 )
Mời xem các dự án thiết kế Ngôi Nhà Xinh tại nội thất tân cổ điển
0 nhận xét:
Đăng nhận xét