Mỗi
vùng miền trên đất nước ta, mỗi vùng có những món ăn với khẩu vị ăn uống khác nhau. Chính
điều đó đã tạo nên sự phong phú đa dạng cho văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Sự
tinh tế trong ẩm thực miền Bắc
Miền
bắc là nơi tổ tiên định cư lâu đời nên từ món ăn đến cái mặc đều được sàng lọc
và trở thành chuẩn mực, không dễ gì thay đổi. Người miền Bắc chọn món ăn thanh
đạm, nhẹ nhàng, có vị chua nhẹ. Các món đặc trưng của người miền Bắc: phở Hà Nội,
bún thang Hà Nội, bún chả Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún ốc, thịt đông, xôi cốm
vòng, chả giò, miến xào cua bể...
Phở
bò Hà Nội. Ảnh: nguồn internet
Bún
thang Hà Nội. Ảnh: Internet.
Bún
chả Hà Nội. Ảnh: internet
Bún
đậu mắm tôm Hà Nội. Ảnh: blog.tamtay.vn
Món
ăn miền Bắc không chỉ chú trọng vào những món trong ngày lễ Tết, một đặc trưng
nữa rất Bắc bộ chính là những món quà bánh. Đây không phải là những món ăn để
no nhưng nó lại đem lại cho người ta nhiều háo hức, đặc biệt, nó lưu giữ nhiều
kỷ niệm đẹp trong tuổi thơ của mỗi người dân xứ Bắc. Các món đặc trưng: các loại
mứt làm từ sấu, bánh cốm…
Cốm
vòng. Ảnh: internet
Mứt
sấu Hà Nội. Ảnh: Eva
Đậm
đà món ăn miền Trung
Người
miền Trung sử dụng vị cay nhiều nhưng độ ngọt lại ít hơn miền Nam. Đặc biệt là người
Huế, từ món ăn dành cho người bình dân hay vua chúa đều rất nhiều món, nhiều
gia vị và đặc biệt là vị chua và cay như mắm cà, mắm tôm… Các món đặc trưng của
người miền Trung: bún bò Huế, bánh bèo, bánh xèo, bánh đập, chả ram, bún cá,
bánh tráng thịt luộc…
Mắm
cà. Ảnh: internet
Mắm
tôm chua. Ảnh: hues.vn.
Bún
bò. Ảnh: internet
Bánh
bèo. Ảnh: internet
Bánh
xèo. Ảnh: www.vietfoodfriends.cz
Chè
chuối. Ảnh: www.chengon.com.
Nét
ẩm thực đa dạng của miền Nam
Món
ăn của người miền Nam đơn giản, không cầu kỳ như chính con người nơi đây là thật
thà, giản dị. Miền Nam món ăn đa dạng, biến hóa khôn lường với vị ngọt, cay,
béo do sử dụng nước dừa. Các món ăn đặc trưng sử dụng ngọt nhiều: bánh (bánh
in, bánh men, bánh ít, bánh bò…), chè (chè kiếm, chè chuối), xôi, nem nướng,
cháo gà, gà rô ti… đều sử dụng nước dừa hay cốm dừa để tăng vị béo, vị ngọt.
Các món đặc trưng: cá lóc nướng trui, gỏi cuốn, bún mắm, hủ tiếu Nam Vang…
Hủ
tiếu Nam Vang. Ảnh: internet
Cá
lóc nướng trui. Ảnh: www.vannghetiengiang.vn.
Lẩu
mắm miền Tây. Ảnh: internet
Bánh
bò. Ảnh: internet
Đặc
điểm món ăn từng miền tuy khác nhau, nhưng vẫn có những điểm tương đồng, thể hiện
qua cơ cấu bữa ăn, nguyên tắc chế biến như nước dùng, nước mắm, gia vị hỗn hợp,
rau phong phú, các loại nước chấm chế biến đa dạng phù hợp với món ăn. Vì vậy,
không chỉ người Việt mà nhiều người nước ngoài đều rất yêu thích văn hóa ẩm thực
của đất nước hình chữ S.
Mời xem các dự án thiết kế Ngôi Nhà Xinh tại nội thất đẹp
0 nhận xét:
Đăng nhận xét