Thứ Ba, 16 tháng 9, 2014

Đặc trưng ẩm thực 3 miền bắc trung nam

Mỗi vùng miền trên đất nước ta, mỗi vùng có những món ăn với khẩu vị ăn uống khác nhau. Chính điều đó đã tạo nên sự phong phú đa dạng cho văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Sự tinh tế trong ẩm thực miền Bắc

Miền bắc là nơi tổ tiên định cư lâu đời nên từ món ăn đến cái mặc đều được sàng lọc và trở thành chuẩn mực, không dễ gì thay đổi. Người miền Bắc chọn món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng, có vị chua nhẹ. Các món đặc trưng của người miền Bắc: phở Hà Nội, bún thang Hà Nội, bún chả Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún ốc, thịt đông, xôi cốm vòng, chả giò, miến xào cua bể...


Phở bò Hà Nội. Ảnh: nguồn internet


Bún thang Hà Nội. Ảnh: Internet.


Bún chả Hà Nội. Ảnh: internet


Bún đậu mắm tôm Hà Nội. Ảnh: blog.tamtay.vn

Món ăn miền Bắc không chỉ chú trọng vào những món trong ngày lễ Tết, một đặc trưng nữa rất Bắc bộ chính là những món quà bánh. Đây không phải là những món ăn để no nhưng nó lại đem lại cho người ta nhiều háo hức, đặc biệt, nó lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp trong tuổi thơ của mỗi người dân xứ Bắc. Các món đặc trưng: các loại mứt làm từ sấu, bánh cốm…



Cốm vòng. Ảnh: internet



Mứt sấu Hà Nội. Ảnh: Eva

Đậm đà món ăn miền Trung

Người miền Trung sử dụng  vị cay nhiều nhưng độ ngọt lại ít hơn miền Nam. Đặc biệt là người Huế, từ món ăn dành cho người bình dân hay vua chúa đều rất nhiều món, nhiều gia vị và đặc biệt là vị chua và cay như mắm cà, mắm tôm… Các món đặc trưng của người miền Trung: bún bò Huế, bánh bèo, bánh xèo, bánh đập, chả ram, bún cá, bánh tráng thịt luộc…



Mắm cà. Ảnh:  internet



Mắm tôm chua. Ảnh: hues.vn.


Bún bò. Ảnh: internet


Bánh bèo. Ảnh: internet


Bánh xèo. Ảnh: www.vietfoodfriends.cz


Chè chuối. Ảnh: www.chengon.com.

Nét ẩm thực đa dạng của miền Nam

Món ăn của người miền Nam đơn giản, không cầu kỳ như chính con người nơi đây là thật thà, giản dị. Miền Nam món ăn đa dạng, biến hóa khôn lường với vị ngọt, cay, béo do sử dụng nước dừa. Các món ăn đặc trưng sử dụng ngọt nhiều: bánh (bánh in, bánh men, bánh ít, bánh bò…), chè (chè kiếm, chè chuối), xôi, nem nướng, cháo gà, gà rô ti… đều sử dụng nước dừa hay cốm dừa để tăng vị béo, vị ngọt. Các món đặc trưng: cá lóc nướng trui, gỏi cuốn, bún mắm, hủ tiếu Nam Vang…


Hủ tiếu Nam Vang. Ảnh: internet


Cá lóc nướng trui. Ảnh: www.vannghetiengiang.vn.



Lẩu mắm miền Tây. Ảnh: internet



Bánh bò. Ảnh: internet

Đặc điểm món ăn từng miền tuy khác nhau, nhưng vẫn có những điểm tương đồng, thể hiện qua cơ cấu bữa ăn, nguyên tắc chế biến như nước dùng, nước mắm, gia vị hỗn hợp, rau phong phú, các loại nước chấm chế biến đa dạng phù hợp với món ăn. Vì vậy, không chỉ người Việt mà nhiều người nước ngoài đều rất yêu thích văn hóa ẩm thực của đất nước hình chữ S.



Mời xem các dự án thiết kế Ngôi Nhà Xinh tại nội thất đẹp 



0 nhận xét:

Đăng nhận xét