Với
nhiều người Hà Nội, thứ níu kéo mùa thu với họ nhất lại là món ăn chỉ nhắc tới
thôi là đã thèm tới ức nước miếng chân răng - sấu chín dầm.
Thu
đã vào độ chín, chiếc khuy xanh non ngày nào cũng đã nhuốm màu vàng hanh hao. Sấu
chín rộ nhất vào vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10 dương lịch nhưng những
ngày này, trong các khu chợ lớn nhỏ đã có những hàng sấu vàng đầu tiên. Trái sấu
chín vàng ươm, căng tròn, mỡ màng hơn hẳn những trái sấu non đầu vụ hè. Sấu
chín không chỉ có sắc mà còn có hương. Hương sấu chín nhẹ nhàng ẩn ý mà những người
đã trót mê thứ quả ấy không thể không hay biết. Vị chan chát, rắn câng của trái
sấu non xanh cũng không còn, thay vào đó là thứ vị ngọt thanh, chua dịu dễ chịu.
Sấu
chín không thể nấu canh chua, cũng chẳng dùng ngâm nước giải khát được như sấu
xanh. Với sấu chín, thường người ta nhớ tới một cách chế biến duy nhất là trộn
đường, muối ớt tạo nên món sấu dầm, món ăn vặt được các chị em ưa chuộng bậc nhất.
Để
chế biến sấu dầm, người ta cần phải cạo sạch lớp vỏ ngoài sần sùi, để lộ lớp thịt
sấu vàng ươm. Chỉ vài đường dao khía quanh thân quả của cô hàng sấu là lớp thịt
sấu đã tách ra, để lộ hạt sấu già ngả màu nâu nhạt. Phải thật khéo léo để thịt
sấu vẫn gắn vào hạt sấu, tạo thành những lát xoáy ốc hoàn hảo. Sấu chín gọt tới
công đoạn này đã khiến nhiều người thèm thuồng, muốn nhón tay bốc lấy một miếng
nhỏ, chấm muối rồi bỏ ngay vào miệng. Nhưng chớ vội vàng, chỉ cần thêm chút gia
giảm là món sấu dầm đầy hấp dẫn đã sẵn sàng mời gọi.
Thông
thường, sấu dầm chỉ trộn cùng đường, muối và bột ớt. Gia vị gia giảm thích hợp.
Để khoảng nửa giờ là sấu ngấm. Nước sấu hòa cùng đường, muối tan chảy tạo nên
thứ dung dịch ngọt ngọt cay cay mang vị ngon đặc biệt cho món sấu dầm. Sấu ăn
ngay lúc này là tuyệt nhất, chỉ cần đưa một miếng sấu nhỏ lên miệng cắn là thấy
đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, giòn hòa tan trên đầu lưỡi. Sấu dầm có thể dùng tăm
xiên, nhưng ngon hơn cả là dùng tay cầm từng quả, để sau khi ăn còn có thể mút
mát thêm chút vị chua cay ngọt ngào còn dính trên từng đầu ngón. Sấu ngâm lâu
hơn sẽ càng ngầm, nhưng vị giòn sẽ chẳng được vẹn nguyên như lúc ban đầu.
Mỗi
mùa thu tới, trên khắp các nẻo phố Hà Nội đều dễ dàng tìm thấy các gánh hàng
bán sấu chín, hay tỉ mẩn làm sẵn sấu chín dầm. Các chị em là người đam mê thứ
quả này hơn cả, chốc chốc lại thấy một chiếc xe ghé qua hỏi sấu, rồi nhanh tay
lựa lấy những trái sấu căng vàng hấp dẫn nhất. Dẫu không còn chua gắt nhưng sấu
chín ăn nhiều vẫn khiến tê buốt chân răng, vậy mà chẳng ai cưỡng lại được hương
vị say mê ấy, chẳng ai chịu ngó lơ khi đi ngang hàng sấu chín. Món ăn gây ứa nước
miếng nhưng luôn hấp dẫn, là nét duyên thầm của khúc Hà Nội vào thu, tình tứ thấm
vào nhịp sống, gọi về nhiều suy tư của những người sinh sống lâu năm tại mảnh đất
Hà thành.
( New.zing )
Mời xem tiếp các dự án thiết kế Ngôi Nhà Xinh tại nội thất nhà xinh
0 nhận xét:
Đăng nhận xét